อูโรโบรอส เป็นคำที่หลาย ๆ คนได้รู้จักกันมาแล้วอย่างในอนิเมะญี่ปุ่นที่่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการเล่นแร่แปรธาตุหรือเกี่ยวกับศาสตร์เวทมนต์ที่มักสัญลักษณ์นี้เอามาเชื่อมโยงเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นแต่จริง ๆ แล้วอูโรโบรอสมันคืออะไรกันเองเรามาทำความเข้าใจกันกับ

อูโรโบรอส

เกิดตายไม่รู้จบ


สัญลักษณ์นี้ เชื่อว่า ถูกเขียนขึ้นในอียิปครับ ประมาณช่วง 1600 ปีก่อนคริศตกาล เป็นเครื่องหมายแทนพระอาทิตย์ แต่ก็มีอีกหลายความเชื่อครับว่ามาจากจีน(เชื่อว่ามาจากสัญลักษณ์หยินหยาง ที่เป็นรูปปลาสองตัวว่ายวนตามกันสีขาวสีดำนั้นแหละ)โดยเส้นทางสายไหมเข้าไปที่อียิป แล้วไปโผล่เอาอีกทีที่กรีก

คำว่า Oroboros (โอโรโบรอส) นั้นเป็น รูปงูขดกันเป็นวงกลม แสดงถึงความไม่สิ้นสุด สัญลักษณ์อูโรโบรอสนอกจากสื่อถึงความไม่มีที่สิ้นสุดแล้ว อูโรโบรอสเป็นคำศัพท์ในภาษาลาติน มีความหมายตามตัวว่า ‘งูกินหาง” ซึ่งมีความหมายถึง ‘การก่อกำเนิด” หมายความว่า ‘การกำเนิดเกิดด้วยตัวเอง” หรือการเกิดโดยปราศจากผู้ให้กำเนิด

นอก จากนี้ จากการกำเนิดด้วยตัวเอง ยังจบชีวิตลงด้วยตัวเองด้วย (ด้วยการกินตัวเองตาย คือ เกิดและดับในตัวเอง) โดยที่อูโรโบรอสถือเป็นชีวิต ที่นอกเหนือจากกฎสามัญปกติ หรือชีวิตที่ไม่ได้มาจากพระเจ้า อูโรโบรอส ถูกใช้เป็นเครื่องหมายแห่งพระอาทิตย์ในอียิปต์ และในแนวคิด ทางนอสติค (Gnosticism) ก็มาการพูดถึงอูโรโบรอสในฐานะอาทิตย์เช่นเดียวกัน โดยเชื่อว่าอูโรโบรอสเป็นเครื่องหมายแทน สุริยเทพ อบราซัส (Abraxas) ความเป็นนิรันดร และ จิตวิญญาณแห่งโลก

อูโรโบรอสเป็นอีกหนึ่ง เครื่องหมายที่ถูกใช้กันในประเพณี และ วัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเครื่องหมายที่ปรากฏและใช้กันอย่างแพร่หลายในศาสตร์ แห่งการเล่นแร่แปรธาตุ (Alchemist)

ในทางเล่นแร่แปรธาตุ อูโรโบรอส จะสื่อถึง เมอร์คิวรี่ (Mercury) ซึ่งเป็นสสารที่สามารถแทรกซึมผ่านเข้าไปในวัตถุอื่นๆได้ทุกชนิด และเป็นเครื่องหมายของ การเกิดใหม่มิรู้จบของงูที่เกิดดับไปเรื่อยๆ เหมือนกับการสื่อถึงการเกิดใหม่ของงูจากการลอกคราบที่ปรากฏในตำนาน เทพนิยายต่างๆเช่น มหากาพย์ Gilgamesh ที่ว่า งูได้กินผลไม้จากต้นไม้แห่งชีวิต (Tree of Life) ไป จึงได้รับชีวิตใหม่ ทำให้เกิดใหม่เรื่อยๆจากการลอกคราบ

ดัง นั้นการเกิดใหม่ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เกิดขึ้นเป็นวงกลมไปเรื่อยๆนิรันดรตามรูปแบบของสัญลักษณ์อูโรโบรอสนี้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมายอูโรโบรอสแบบรูปงู 2 ตัว กินหางกันและกันบนล่าง ซึ่งสื่อถึงสมดุลยภาพ สมดุลระหว่างข้างบนกับข้างล่าง ที่ดูราวกับเครื่องหมาย Infinity คือสมดุลยภาพระหว่างสองสิ่ง ส่วนในทางการเล่นแร่แปรธาตุจะสื่อถึง การระเหย การเปลี่ยนแปลงของสาร

Facebook Comments